Sơn lại tường có cần cạo lớp sơn cũ không?

Sơn lại tường có cần cạo lớp sơn cũ không?” đây chắc hẳn là thắc mắc chung của nhiều chủ đầu tư đang có ý định sơn sửa, cải tạo lại không gian công trình của mình. Các chuyên gia của Galosi sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này cũng như hướng dẫn quy trình xử lý lại tường nhà trước khi sơn lại trong bài viết sau đây. Theo dõi ngay bài viết để cập nhật những thông tin hữu ích nhất nhé!

Son-lai-tuong-co-can-cao-lop-son-cu-khong

Sơn lại tường có cần cạo lớp sơn cũ không?

Sau một thời gian sử dụng, ngôi nhà thường xuất hiện những dấu hiệu xuống cấp như nấm mốc, bong tróc sơn, loang màu sơn,…. gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của công trình. Sơn sửa lại tường là việc làm được nhiều chủ đầu tư lựa chọn để thay áo mới cho không gian. Tuy nhiên, vấn đề được nhiều người thắc mắc là cần xử lý như thế nào với lớp sơn cũ, có cần cạo bỏ lớp sơn cũ không?

Khả năng bám dính của sơn tường cao hay thấp thường phụ thuộc vào độ chắc chắn của bức tường trong không gian. Nếu tường còn chắc chắn, khả năng bám dính của sơn sẽ cao nên chỉ cần sơn đè lên một lớp sơn lót giữa hai lớp sơn mới và cũ.

Tuy nhiên, nếu công trình đang xuất hiện hiện tượng phồng rộp bong tróc thì khả năng bám dính của sơn sẽ thấp. Thậm chí, sau một thời gian thi công, lớp sơn mới lại tiếp tục xuất hiện hiện tượng bong tróc.

Cần cạo lớp sơn cũ làm tăng khả năng bám dính
Cần cạo lớp sơn cũ làm tăng khả năng bám dính

Tìm hiểu chi tiết tại: Sơn lại nhà cũ có cần sơn lót không? Quy trình sơn lại nhà cũ đúng kỹ thuật

Trường hợp tường sơn trực tiếp

Để cạo bỏ lớp sơn cũ trên tường sơn trực tiếp, người tham gia thi công phải mài sâu vào lớp vừa trát của bức tường. Điều này sẽ khiến phá hỏng kết cấu bề mặt tường tạo ra những vết lồi lõm, các hạt vừa rời rạc không có nhiều sự liên kết. Dù bạn sơn phủ bao nhiêu lớp thì cũng không lấp đầy được các vết lồi lõm này.

Trường hợp tường sơn bả

Việc cạo lớp sơn trên bức tường sử dụng bả không khó, nhưng khi cạo lớp sơn thì lớp bả cũng bị ảnh hưởng. Bề mặt sẽ xuất hiện các vết lồi lõm, không bằng phẳng. Nếu như muốn bức tường lại bền đẹp như xưa thì cần sử dụng thêm bột bả nhưng sẽ tốn kém chi phí, thời gian,… Tuy nhiên, bột bả được sử dụng trên bức tường cũ không có độ bám dính cao nên sẽ khiến nhanh chóng bị bong ra gây mất thẩm mỹ cho công trình.

Có thể thấy với tường dùng bột bả hay không dùng bột bả thì đều bị ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt nếu chúng ta cạo đi lớp sơn cũ. Chính vì vậy, để trả lời câu hỏi “Sơn lại tường có cần cạo lớp sơn cũ không“, các chuyên gia khẳng định KHÔNG cần cạo bỏ toàn bộ lớp sơn cũ, mà chỉ cần cạo sơn tại những khu vực bị vô hóa, phồng rộp, bong tróc,… Những vị trí còn lại, chỉ cần xử lý về mặt cẩn thận là có thể thi công sơn nước bình thường.

Hướng dẫn các bước thực hiện xử lý tường nhà trước khi sơn lại

Để công trình sau khi sơn lại có được vẻ đẹp hoàn hảo, tính thẩm mỹ cao và độ bền màu theo thời gian, gia chủ cần thực hiện các bước xử lý tường nhà như sau:

Bước 1: Xử lý bề mặt tường

Xử lý bề mặt tường là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng mà bạn cần thực hiện để có một lớp sơn mới hoàn hảo cho công trình của mình. Tại những khu vực tường bị bong tróc, phồng rộp, bạn cần cạo sạch lớp sơn tường đó để giúp tăng khả năng liên kết giữa bề mặt tường với sơn phủ. Đồng thời, loại sạch những vết nấm mốc sẽ giúp lớp sơn lên màu chuẩn hơn.

Xu-ly-be-mat-tuong
Xử lý bề mặt tường trước khi sơn

Vậy sơn lại tường có cần cạo lớp sơn cũ không? Tại những khu vực tường không bị bong tróc, lớp sơn vẫn còn chắc chắn thì bạn không cần cạo sơn cũ, mà chỉ cần xử lý bằng cách vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn, mạng nhện,…

Tham khảo thêm: Mẹo vệ sinh tường trước khi sơn hiệu quả nhất.

Bước 2: Xử lý chống thấm

Các vết loang màu, phồng rộp, rêu mốc,… trên lớp sơn tường cũ thường xuất hiện do ảnh hưởng từ thời tiết, đặc biệt là độ ẩm, hơi nước. Do đó, cần xử lý chống thấm thật tốt nếu như không muốn tình trạng này xuất hiện trên lớp sơn mới một cách nhanh chóng. Nên sử dụng những loại chống thấm cao cấp để đảm bảo hiệu quả trong thời gian dài, không làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của công trình.

Bước 3: Sử dụng bột bả

Sau khi lớp chống thấm của công trình đã ổn định, bạn sẽ tiến hành sử dụng bột bả để lấp đầy những vết lồi lõm tạo ra do quá trình cạo phần tường bị phồng rộp. Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhưng nếu thành công thì sẽ giúp công trình sau khi sơn trở nên hoàn hảo với bề mặt láng mịn.

Su-dung-bot-ba
Sử dụng bột bả để trám và những vết nứt trên bề mặt

Bước 4: Chà nhám tường 

Bột bả giúp điền đầy những vùng tường bị lồi lõm nhưng vẫn chưa thể bằng phẳng tuyệt đối. Do đó, cần dùng giấy hoặc thiết bị chuyên dụng để chà nhám những khu vực mới dùng bột bả cũng như toàn bộ bức tường. Lưu ý cần đợt bột bả khô mới có thể chà nhám.

Toàn bộ bức tường được chà nhám sẽ tăng độ bám dính cho sơn lót, sơn phủ, giúp lớp sơn được bền màu theo thời gian. Sử dụng nhám càng khô thì vết xước tạo ra sẽ càng sâu, nếu tường của bạn từng dùng loại son bóng thì có thể gia tăng độ nhám cho bề mặt bằng loại nhóm 120-180.

Bước 5: Sơn lót

Trước khi bắt đầu sơn lót, bạn cần dùng chổi quét qua lớp bụi trên tường do quá trình chà nhám, tạo ra để sơn được đẹp mắt hơn. Sau đó, tiến hành sơn lót mà bạn đã chuẩn bị trước. Tùy vào nhu cầu sử dụng có thể dùng loại sơn lót phù hợp như: Sơn lót ngoại thất, sơn lót nội thất, sơn lót chống kiềm, sơn lót chống muối,…

Son-lot
Lớp sơn lót giúp lớp sơn phủ đề màu hơn

Để quá trình thi công nhanh chóng, gia tăng độ bám dính cũng như tối ưu về mặt chi phí, chủ đầu tư có thể pha loãng sơn lót bằng cách thêm 5% dung môi hoặc nước sạch. Sau đó, dùng con lăn lăn đều sơn lót từ 1-2 lớp trên bề mặt tường, mỗi lớp cách nhau khoảng 2 giờ đề đảm bảo lớp trước đã khô ráo hoàn toàn.

Bước 6: Sơn màu

Khi hoàn thiện 2 lớp sơn lót và bề mặt tường cũng đã khô thì là lúc thích hợp để tiến hành sơn phủ màu làm mới công trình. Galosi hiện cung cấp rất nhiều màu sơn theo mệnh, sơn phù hợp phong thủy hoặc màu sơn theo ý thích để khách hàng có thể lựa chọn.

Cũng giống như sơn lót, sơn phủ màu nên được pha loãng thêm khoảng 5% dung môi so với thể tích thùng sơn để giúp quá trình thi công dễ dàng hơn. Để sơn lên màu chuẩn xác thì chuyên gia khuyến nghị người tiêu dùng nên lăn ít nhất 2 lớp sơn phủ màu công trình.

Sơn phủ bề mặt
Sơn phủ và hoàn thiện
  • Lớp sơn 1: Sử dụng con lăn hoặc chổi quét sơn để thi công nhanh chóng. Cần thi công cẩn thận để không làm lem sơn ra những vị trí sử dụng màu sơn khác nhau.
  • Lớp sơn 2: Tiến hành sau khoảng 2 giờ để lớp sơn 1 đã khô, tiếp tục dùng dụng cụ để lăn sơn đè lên bề mặt công trình. Sau đó, sử dụng đèn pin chiếu thẳng ánh sáng vào tường để kiểm tra độ đều màu của sơn. Cần đảm bảo màu sắc đồng đều, không bị loang màu gây mất thẩm mỹ.

Tìm hiểu thêm tại: Cách sơn tường cũ đơn giản, hiệu quả nhất

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của Galosi đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và giải đáp được thắc mắc “Sơn lại tường có cần cạo lớp sơn cũ không?”. Để sở hữu những dòng sơn lót, sơn màu cao cấp, chất lượng, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *